Mục tiêu chính của bài viết này giúp cho người đọc định hình tình trạng tài chính của bản thân mình dù cho đang ở độ tuổi nào . Dựa trên đó, bạn có thể tự mình xác định vị trí (tình hình tốt hay xấu) và đưa ra các giải pháp phù hợp trong tương lai. Dĩ nhiên, bài viết này dựa trên góc nhìn phổ biến, tức là vẫn sẽ có 1 số trường hợp ngoại lệ.

Để tự chính các bạn xác định được mình đang ở đâu, chúng tôi xin đưa ra một số mốc thời gian quan trọng, dựa trên độ tuổi và các sự kiện lớn trong đời mỗi người như sau:

Xác định vị trí của bạn dựa trên vòng Rat-race của game Cashflow
 • Độ tuổi từ 0-10 tuổi:
  • Bạn sinh ra đời, là em bé và có mối quan hệ ba mẹ- con cái- anh em vv… Trong thời gian này, bạn không có tài chính riêng, tài chính của bạn là tài chính của người bảo trợ chính (thường là ba mẹ). Ưu tiên lớn nhất của bạn lúc này là sức khỏe.
  • Bạn đi học lớp 1 (tầm 6 tuổi): vẫn như trên, bạn có thêm mối quan hệ bạn bè với bạn cùng lớp, cùng trường
 • Độ tuổi 10-20 tuổi:
  • Bạn là học sinh, tình trạng tài chính vẫn như cũ. Bạn có thể xuất hiện thêm một mối quan hệ mới là người yêu (tình yêu). Tài chính vẫn do người bảo trợ
  • Đến 18 tuổi, bạn vào đại học. Ở độ tuổi này bắt đầu xảy ra những biến động khá lớn, cụ thể như sau
   • Ở các nước phương Tây, một số gia đình yêu cầu con cái dọn ra ngoài và sống tự lập. Bạn sẽ bắt đầu làm một số công việc làm thêm để có tài chính cho bản thân mình giải quyết các nhu cầu thiết yếu (ăn, ở , mặc…)
   • Vì trường đại học lớn và bạn cũng đã lớn, bạn sẽ bắt đầu sở hữu 1 loạt tiêu sản (xem thêm phần thuật ngữ) mà bạn cứ nghĩ là tài sản, ví dụ như: điện thoại, xe hơi-xe máy.
   • Bạn sẽ có một số mối quan hệ mới (bạn bè mới, người yêu mới). 1 số bạn học ở trường xa sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập. Bạn cũng sẽ làm một số việc mà trước giờ bạn chưa làm : quét nhà, lau nhà, tự rửa chén, ủi quần áo vv…
   • Ở giai đoạn này, trong bảng tài chính của bạn bắt đầu xuất hiện các loại chi phí mới (trước giờ ba mẹ bạn trả, giờ bạn trả). Bạn cũng đã bắt đầu có nhưng khoản thu nhập (paycheck) từ việc đi làm (lương, thưởng) phụ thêm vì bạn vẫn phải đi học ở trường (partime-job). Ngoài ra, trong giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện 1 vài cơ hội nhỏ (small deal), cũng như có thể còn 1 số sự hỗ trợ của ba mẹ về tài chính. Tuy nhiên, mặt tích lũy vốn của bạn là 0.
 • Độ tuổi 20-30
  • Cột mốc 1:(22-24t) ra trường. Giai đoạn này giống giai đoạn 18 tuổi tuy nhiên có 1 số khác biệt lớn. Bạn có thể sẽ mất sự hỗ trợ về tài chính của ba mẹ, có thêm thời gian làm thêm (vì không phải đi học) và đã trang bị đầy đủ kiến thức để có thể có 1 công việc toàn thời gian. Cơ hội có thêm thu nhập trong thời gian tới tăng lên, còn chi phí hiện tại tăng ngay lập tức.
  • Cột mốc 2:(22-24t) bắt đầu đi làm ở công ty. Về tài chính, bạn sẽ xuất hiện ngay lập tức một số khoản chi phí về trang phục, chi phí hành chính, chi phí khám sức khỏe vv… Tuy nhiên bạn cũng sẽ bắt đầu có khoản thu nhập toàn thời gian (monthly cashflow) để bù cho các khoản chi phí của mình. Bạn có thêm 1 số mối quan hệ mới (đồng nghiệp công ty) và 1 số cơ hội mới (do bạn có thêm 1 môi trường mới tại công ty) nên sẽ có 1 số small deal (cơ hội nhỏ) dành cho bạn (do bạn vẫn chưa có tài sản và vốn cũng như kinh nghiệm). Ở một khía cạnh khác, thời gian này sẽ trở nên thất vọng, xám xịt nếu bạn vẫn chưa tìm được việc làm (downsized). Tất cả những gì vừa miêu tả ở trên chưa xuất hiện và bạn ở trong giai đoạn tìm việc làm. Một số người sẽ xốc dậy tinh thần và nhanh chóng có việc nhưng sẽ có 1 số còn lại trở nên chán chường, thất vọng… Việc bạn cần làm là đạt được cột mốc số 2 nhanh nhất có thể.
  • Cột mốc 3: lấy vợ/chồng (lập gia đình). ở giai đoạn này, tình hình của bạn sẽ phát sinh rất nhiều chi phí lập tức và dài hạn (mua nhà, đồ dùng gia đình, đám cưới, tuần trăng mật vv…) Nếu bạn may mắn có 1 công việc ổn định lên lương đều đặn hoặc có thêm 1 số cơ hội về tiền bạc, bạn sẽ bước qua được giai đoạn này. ở giai đoạn này, việc dự trù tài chính là cực kì quan trọng. Về mặt tinh thần, bạn có thêm 1 người bạn đời thân thiết bên cạnh gia đình giúp bạn chia sẻ buồn vui, giải tỏa stress công việc . Tuy nhiên, nếu không may, bạn sẽ có thêm stress ở gia đình từ vợ/chồng. Có một điều may mắn là những khoản chi phí cho hẹn hò với người yêu (trừ khi bạn còn có bồ nhí) sẽ giảm bớt hoặc mất hẳn. Trong trường hợp 1 trong 2 người ở nhà làm nội trợ, khoản chi phí vẫn không đổi nhưng gánh nặng tạo ra thu nhập sẽ dồn cho người còn lại.
  • Cột mốc 4: (25-30t) sinh con đầu lòng. Chi phí bạn tăng lên khi có em bé. (em bé tính như 1.5 người lớn vì không những tốn chi phí mà còn tốn thời gian chăm sóc.) Dĩ nhiên sẽ có bạn đánh giá góc nhìn này hơi cực đoan và tàn nhẫn, tuy nhiên ở khía cạnh tài chính đây là điều không thể phủ nhận. Duy trì nòi giống có ý nghĩa ở khía cạnh văn hóa và bản chất sinh tồn. Bài viết không phủ nhận chuyện cần có con, nhưng chỉ lưu ý và đảm bảo bạn phải chuẩn bị thật chu đáo về tài chính trước khi bạn có em bé. Bên cạnh đó, vấn đề stress sau sinh của người mẹ cũng là một vấn đề rất quan trọng.
  • Cột mốc 5: khởi nghiệp/đầu tư. Nếu mọi chuyện thuận lợi bạn sẽ bắt đầu có một khoản vốn trong giai đoạn này. Bạn sẽ bắt đầu quan tâm tới những phi vụ kinh doanh/đầu tư để có thể nhân số tiền vốn mình đang có lên để giàu có hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới, con người mới và các cơ hội mới. Lưu ý, trong giai đoạn này, không nên dùng toàn bộ số vốn mình đang có, vì là những lần đầu tiên nên tỉ lệ thất bại là khá cao, mà bạn cần chia nhỏ số tiền vốn thành những khoản phòng hờ các chuyện khẩn cấp như bệnh tật, thất nghiệp , bảo hiểm vv…..
 • Độ tuổi 30 -50 tuổi
  • Mốc thất nghiệp/nghỉ việc: đây là mốc không ai mong muốn nhưng hầu hết đều phải trải qua. Vậy nên, chuẩn bị trước là điều rất cần thiết. Bạn cần phải có kế hoạch B cho sự nghiệp của mình, một công việc ngay lập tức, một khoản tiền dành dụm để tránh tình trạng bị thiếu hụt về tài chính. Về khía cạnh tinh thần, việc chuẩn bị cho sự thất nghiệp cũng giúp cho bạn thoát khỏi tình trạng ù lì, thất vọng và căng thẳng. Ngoài ra , 1 chuyến du lịch (doodad) cũng là một lựa chọn hợp lí vào những lúc như thế này. Note: bảo hiểm thất nghiệp cũng là một khoản trợ cấp rất cần thiết trong những lúc như thế này.
  • Mốc sinh con: tương tự như mốc con đầu lòng, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến tài chính. May mắn, bạn đã có kinh nghiệm cho việc này trước đó.
  • Mốc kinh doanh/đầu tư: ở giai đoạn này, bạn đã tích lũy được một số tiền mặt cũng như tài sản. Để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm và tự do tài chính trong tương lai, bên cạnh việc gửi ngân hàng với lãi suất thấp, kinh doanh và đầu tư cũng là những phương án khả quan dành cho bạn. Chứng khoán, khởi nghiệp, bất động sản, quỹ đầu tư… có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn

VẬY , ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU BẠN KHÔNG QUAN TÂM TỚI TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỦA MÌNH?

Cho người chơi biết được mình đang ở đâu trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều là sinh viên cho nên tất cả đều thậm chí chưa bước vào vòng rat race. Phân tích tuơng lai nếu người chơi không quan tâm đến tương lai tài chính của mình. Tạo cảm giác trầm, buồn và chán khi không thay đổi. Tạo động lực để người chơi thay đổi và tiếp tục tham gia vào những buổi sau.

 1. Nội dung:
 • Warm up: Giới thiệu, đặt câu hỏi liên kết người nghe???
 • Các bạn đang ở đâu? => Rat race hay thậm chí là chưa vào rat race.
 • Các bạn suy nghĩ gì về rat race?
 • Rat race là: ngày làm việc 8h. có lương( salary) và sau đó tiêu xài ( expense) cho đến hết. 80% mọi người như vậy. Bạn có hài lòng?
 • 22-60 tuổi: Thức dậy – đi làm – giải trí. Rồi đến khi về hưu bạn chợt thấy hình như mình chưa làm được điều gì cả.
 • Nghe có vẻ xa xôi và các bạn chưa cần quan tâm nhiều nhỉ? Cùng làm một test nhỏ là hãy tự hỏi mình xem ba mẹ của các bạn đang ở đâu? ( Hầu hết là đang ở rat race). Các bạn không cần giơ tay, các bạn chỉ cần tự hiểu là nếu chúng ta không chuẩn bị thì rất rất có thể các bạn sẽ ở trong rat race.
 • Điền bản báo cáo tài chính của các bạn.
 • Kiểm soát nó sẽ là bước đầu tiên trong hành trình của các bạn.
 1. Kết luận:
 • Nếu các bạn không chuẩn bị rất có thể các bạn sẽ rơi vào rat race suốt đời
 • Personal Finance Group được thành lập với mục đích đồng hành cùng các bạn trên con đường thoát ra khỏi rat race.
 • Bước đầu tiên là kiểm soát bản thân mình. Về nhà các bạn hãy theo dõi bản chi tiêu của cá nhân mình.
 • Nếu đã bắt đầu đi thì cần phải có một mục tiêu đúng -> bài học tiếp theo financial freedom and illusions.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn đang không quan tâm tới tình hình tài chính của mình

 1. Dựa dẫm tài chính vào người khác
 2. Vay để trả
 3. Luôn dựa dẫm vào tín dụng ngân hàng
 4. Chi nhiều hơn thu
 5. Không có dự định tương lai
 6. Nghèo vĩnh viễn-mãi mãi ở vòng rat-race
 7. Không có thời gian cho người thân và gia đình
 8. Bệnh tật
 9. Bị xem thường

Định nghĩa vòng Rat-race: vòng chuột chạy trong game Cashflow, định nghĩa về sự lẩn quẩn của người nghèo bị dính tới công việc mà không thể thoát ra vì kiếm tiền chi trả cho các khoản chi phí của bản thân và gia đình. Họ bị đồng tiền chi phối, và làm việc vì tiền. Thời gian bị giới hạn, mối quan hệ bị giới hạn, không thể thực hiện được mục tiêu, sở thích hay các ước mơ của bản thân mình. Chúng tôi gọi họ bằng cụm từ chung : “những người khốn khổ”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here